Tình hình tuyển dụng lao động tại Hàn Quốc vẫn chưa ổn định

Thứ tư - 14/02/2018 10:31
Báo cáo về xu hướng tuyển dụng lao động trong tháng 1 năm 2018 đã cho thấy tình hình tuyển dụng lao động tại Hàn Quốc đã phần nào được cải thiện, song vẫn chưa ổn định. Sự gia tăng số lao động có việc làm đã trở lại ngưỡng 300.000 người sau bốn tháng, song số lao động thất nghiệp đã quay lại mốc hơn 1 triệu người sau năm tháng.
1518590764고용불안
1518590764고용불안
Báo cáo xu hướng tuyển dụng tháng 1
Cục thống kê quốc gia Hàn Quốc hôm 14/2 đã công bố báo cáo về xu hướng tuyển dụng trong tháng 1 năm 2018. Theo đó, số lao động có việc làm là 26,213 triệu người, tăng 334.000 người so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi số lao động có việc làm đạt con số tăng 314.000 người vào tháng 9 năm ngoái, con số này đã chỉ ở mức 200.000 người trong suốt ba tháng liên tiếp sau đó. Tình hình tuyển dụng trong ngành chế tạo đã được cải thiện, mức giảm số lao động làm việc ở lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, quán ăn cũng giảm đi so với tháng trước. 

Tình hình tuyển dụng lao động ở các lĩnh vực
Số lao động có việc làm trong ngành chế tạo và xây dựng tăng, trong khi số lao động làm ở lĩnh vực giáo dục, dịch vụ, buôn bán sỉ và lẻ lại giảm. Số lao động làm việc trong ngành chế tạo đã tăng 106.000 người, cao hơn nhiều so với con số 77.000 người được ghi nhận vào tháng 12 năm 2017. Số lao động làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, quán ăn, khách sạn giảm 31.000 người so với một năm trước. Bên cạnh đó, số lượng lao động thất nghiệp cũng giảm đi, trái với những lo sợ trước đó về việc tỷ lệ thất nghiệp sẽ gia tăng bởi quyết định tăng mức lương cơ bản của Chính phủ. Số lao động có việc làm so với một tháng trước đó đã giảm 58.000 người. Tuy nhiên, Cục thống kê quốc gia Hàn Quốc nhận định việc số lao động có việc làm tăng như trên một phần là do tác động từ hiệu ứng cơ sở (Base Effect). Tức, do ảnh hưởng từ quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp đã khiến cho tình hình tuyển dụng lao động trở nên xấu kể từ nửa cuối năm 2016. Trong đó, “hiệu ứng cơ sở” là hiện tượng các chỉ số có thể bị sai lệch đi so với giá trị thực tế tùy theo thời điểm được lấy làm căn cứ để tính các chỉ số đó. 

Số lao động thất nghiệp còn cao
Số lao động thất nghiệp đã tăng 12.000 người so với cùng kỳ năm ngoái, đạt con số 1,02 triệu người, với tỷ lệ thất nghiệp là 3,7%. Tỷ lệ thất nghiệp ở tầng lớp thanh thiếu niên từ 15 tuổi đến 29 tuổi là 8,7%, tăng 0,1% so với một năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp dự cảm, tức bao gồm cả những người đang chuẩn bị kiếm việc, chưa có việc làm ổn định và những người đã nghỉ việc đang chờ xin việc làm, đạt 21,8%, giảm 0,8% so với một năm trước. Đây là lần đầu tiên sau 10 tháng kể từ tháng 3 năm 2017, tỷ lệ thất nghiệp dự cảm giảm. Số lao động có việc làm trong ngành chế tạo tăng đã khiến cho số lao động thất nghiệp thuộc tầng lớp đang tìm việc ở độ tuổi khoảng từ 25 tuổi đến 30 tuổi giảm mạnh. Ngoài ra, việc các cơ quan Nhà nước tăng tuyển dụng cũng giúp cho những số thanh niên đang bắt đầu chuẩn bị tìm việc, và những lao động đã nghỉ việc đang chờ xin việc giảm đi nhiều. 

Cục thống kê quốc gia Hàn Quốc đánh giá các chỉ số tuyển dụng trong tháng 1 năm nay đa số đều khá tốt. Bộ Kế hoạch và tài chính cũng có chung nhận định như trên và đặc biệt nhấn mạnh việc số lao động có việc làm ở tầng lớp thanh niên tăng lên 31.000 người sau sáu tháng là một bước ngoặt cho tình hình tuyển dụng lao động tại Hàn Quốc.

Tác giả bài viết: TIENGHANSO1

Nguồn tin: world.kbs.co.kr

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu về Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ

Trung tâm Ngoại ngữ Việt Mỹ được ra đời với sứ mệnh “mang lại chiếc chìa khóa Vàng cho thành công trong sự nghiệp” của mỗi con người. Thông qua các khóa đào tạo tiếng Hàn từ sơ cấp đến cao cấp dành cho mọi lứa tuổi, Trung tâm sẽ góp phần đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có chất lượng cao, vững...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đền chúng tôi ?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây