Hàn Quốc chính thức ký kết FTA với năm nước Trung Mỹ

Thứ hai - 26/02/2018 23:42
Hàn Quốc đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Á ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với khu vực Trung Mỹ.
Hàn Quốc chính thức ký kết FTA với năm nước Trung Mỹ
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc cho biết Chánh Văn phòng đàm phán thương mại Kim Hyun-chong sáng hôm thứ Tư (21/2) đã ký kết chính thức FTA với năm nước Trung Mỹ là Costa Rica, El Salvador, Honduras, Nicaragua và Panama, hai năm tám tháng kể từ sau khi khởi động đàm phán vào tháng 6 năm 2015.
 
Khi FTA có hiệu lực, hơn 95% mặt hàng của hai nước sẽ được miễn thuế ngay lập tức hoặc được miễn thuế dần theo giai đoạn. Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc kỳ vọng điều này sẽ mang lại hiệu quả gia tăng xuất khẩu của doanh nghiệp trong nước sang thị trường Trung Mỹ.
 
Viện nghiên cứu chính sách kinh tế đối ngoại Hàn Quốc (KIEP) nhận định rằng FTA Hàn-Trung Mỹ sẽ góp phần nâng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế trong vòng 10 năm tới tăng thêm 0,02%, cải thiện 690 triệu USD về lợi ích cho người tiêu dùng, và tạo thêm 2.534 việc làm.
 
Đặc biệt, ngành chế tạo, tập trung ở lĩnh vực ô tô và thép, dự kiến sẽ được cải thiện về cán cân thương mại đạt 580 triệu USD trong vòng 15 năm tới, và khiến hiệu quả sản xuất tăng 2.570 tỷ won (2,4 tỷ USD).
 
Để hạn chế thiệt hại cho các ngành công nghiệp trong nước, Chính phủ Hàn Quốc cho biết các mặt hàng nông sản chính như gạo, ớt, tỏi, hành tây khỏi danh sách giảm nhượng thuế quan. Một số mặt hàng khác được thiết lập thời gian giảm nhượng thuế dài như thịt bò (19 năm), thịt lợn (10 đến 16 năm).
 
Chính phủ sẽ tiến hành các quy trình tiếp theo căn cứ theo Luật quy trình thương mại như báo cáo Quốc hội, đề nghị Quốc hội phê chuẩn, tổ chức buổi giới thiệu, đặt mục tiêu đưa FTA Hàn-Trung Mỹ có hiệu lực trong nửa đầu năm nay.

Tác giả bài viết: TIENGHANSO1

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây